Tin từ Ban tổ chức

80% ý kiến ủng hộ mẫu tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Cập nhật 02:45 | 28/09/2018
Kinhtedothi - Sau một thời gian khảo sát, 80% ý kiến người dân được hỏi bày tỏ sự hài lòng và ủng hộ mẫu thiết kế tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội.


 

Mô hình mẫu đoàn tàu tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Sáng 28/9, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã công bố kết quả khảo sát, lấy ý kiến người dân về mẫu thiết kế tàu đường sắt đô thị (ĐSĐT) tuyến số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. 

Hơn 1.000 người đã được lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia khảo sát trực tiếp, đóng góp ý kiến về thiết kế mẫu và nội thất của đoàn tàu. Hầu hết người được hỏi nằm trong độ tuổi từ 18 - 60; hiện đang sinh sống hoặc học tập, làm việc gần 8 nhà ga trên cao của tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.
Kết quả cho thấy, 80% ý kiến khảo sát đánh giá thiết kế đoàn tàu đẹp, hài hòa và hơn 90% cho biết sẵn sàng sử dụng khi đoàn tàu theo thiết kế đi vào hoạt động.

Trưởng ban MRB Nguyễn Cao Minh cho hay, công tác khảo sát đã đảm bảo đúng theo kế hoạch, chủ trương của UBND TP Hà Nội; tiến hành theo các bước chặt chẽ, chuyên nghiệp và cho kết quả rất khách quan, chính xác.

Giám đốc Quốc gia của Alstorm tại Việt Nam Đoàn Việt Dũng chia sẻ, đoàn tàu tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội được thiết kế với 3 màu: Vàng - đỏ - ghi xám mang nét đặc trưng của các nông sản, gần gũi với người Việt Nam.

Ngoài ra, nhà sản xuất Alstorm (Pháp) còn trang bị cho đoàn tàu đầy đủ các tiện nghi hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu; sử dụng sàn thấp rất tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người mang hành lý nặng và người khuyết tật.

Lãnh đạo MRB thông tin thêm, sau khi được UBND TP Hà Nội chính thức phê duyệt, mẫu thiết kế đoàn tàu tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội, mới được sản xuất.

Phó trưởng phòng Quản lý dự án 1, MRB Ngụy Như Nguyện cho hay, tổng mức đầu tư cho 10 đoàn tàu tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội vào khoảng 110 triệu EUR.

Tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đi qua các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, dài 12,5km, có 12 ga, trong đó có 8 ga trên cao và 4 ga ngầm.

Dự kiến đầu năm 2021, 8km đoạn đi trên cao tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sẽ bắt đầu khai thác thương mại; 4,5km đi ngầm còn lại sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2022. Khoảng cuối năm 2020, cả 10 đoàn tàu sẽ về đến Hà Nội để chuẩn bị vận hành.

Ngọc Hải